Sớm ban hành quy chế thi THPT Quốc gia 2016 trước Tết nguyên đán

Sáng ngày 16/12, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tại 5 đầu cầu để lấy ý kiến đóng góp của 63 Sở GD-ĐT trên cả nước cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Các ý kiến đều cho rằng nên duy trì kỳ thi THPT Quốc gia như năm 2015, đồng thời có hướng khắc phục những điểm hạn chế như đề thi, phần mềm quản lý thi, điểm ưu tiên…

Về tổ chức cụm thi, nhiều ý kiến đề nghị Bộ GD-ĐT nên tiếp tục tổ chức cụm thi tỉnh cho thí sinh chỉ thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT như năm 2015. Như vậy, cần điều chỉnh cho thí sinh ở vùng giáp ranh giữa các cụm thi lựa chọn. Các tỉnh có điều kiện khó khăn, có thể đặt các điểm thi, kể cả các điểm thi do các trường ĐH chủ trì.

Các sở GD-ĐT trong cả nước đều thống nhất tổ chức thi THPT quốc gia 2016 như năm ngoái

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng, những nơi có điều kiện không khó khăn như vùng núi Tây bắc, Tây nguyên, vùng sâu vùng xa chỉ nên có một loại cụm thi do đại học chủ trì để đỡ tốn kém, hai là không khó khăn lắm cho sự di chuyển của thí sinh. Còn vùng sâu vùng xa nên có cụm thi tỉnh để các em dự thi thuận lợi. Đại diện của Sở GD-ĐT TPHCM cũng đề nghị Bộ GD-ĐT nên quyết định sớm về kỳ thi, tốt nhất là trước Tết nguyên đán.

Trong khi đó, bên lề hội nghị đại biểu ở một tỉnh miền Đông Nam Bộ cho rằng mỗi địa phương đều nên có một cụm thi, do trường đại học chủ trì. Theo vị này “nếu tổ chức như thế cả nước sẽ có 63 cụm thi thay vì có tới 98 cụm thi như năm ngoái. Đồng thời phương án này sẽ để thí sinh nhất là ở các tỉnh khó khăn không phải tốn kém chi phí đi lại”.

Đối với ngày thi, đa số đại biểu cho rằng nên tổ chức trong 4 ngày như năm 2015 để đảm bảo cơ hội thi cho thí sinh. Tuy nhiên vẫn có một số đề nghị rút xuống trong 3 ngày, thậm chí chỉ có 2 ngày. Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho rằng nên tổ chức thi trong 2 ngày với 4 môn thi, 3 môn bắt buộc, 1 môn tự chọn. Đề thi năm 2016 nên phân hóa rõ hơn, ở phần xét tuyển sinh đại học. năm ngoái phổ điểm đẹp nên khó cho các trường lựa chọn xét tuyển.

Ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị tiếp tục tổ chức kỳ thi như năm 2015 với một số điều chỉnh đặc biệt ở khâu kỹ thuật, trong đó phần mềm quản lý dữ liệu thi nên điều chỉnh và phân quyền cho các sở giáo dục nhiều hơn.

Vấn đề điểm ưu tiên (ưu tiên đối tượng và khu vực), nhiều ý kiến cho rằng điểm ưu tiên giữa hai nhóm đối như hiện nay là chưa phù hợp. Chính điều này sẽ tạo tâm lý về sự thiếu công bằng do khoảng chênh lệch ưu tiên giữa các đối tượng lớn (mức chênh lệch lớn nhất giữa thí sinh được ưu tiên và thí sinh không được ưu tiên là 3,5 điểm. Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến cho rằng nên duy trì mức điểm ưu tiên để đảm bảo tính ổn định và nhất quán về chế độ chính sách của Nhà nước trong giáo dục đào tạo đối với các đối tượng chính sách, người có công, vùng miền.

Về đề thi, các sở kiến nghị nên bỏ phần thi tự luận. Bà Phạm Thị Hằng, Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho rằng đề Ngoại ngữ có phần trắc nghiệm và phần tự luận, phần tự luận chỉ 2 điểm nhưng chấm rất mất thời gian, nhiều vòng nên đề nghị bỏ phần thi tự luận, giữ lại trắc nghiệm.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng tất cả các ý kiến đều thống nhất tổ chức thi như năm trước như duy trì 2 loại cụm thi: do trường ĐH chủ trì và cụm do Sở GD-ĐT chủ trì. Liên quan đến đề xuất tổ chức thêm cụm thi do trường ĐH chủ trì ở hai tỉnh Hòa Bình và Kiên Giang, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét vấn đề này.

Tại hội nghị, Bộ GD-ĐT cũng phát phiếu lấy ý kiến của các Sở GD-ĐT về 3 nội dung: 2 phương án cụm thi: duy 2 loại cụm thi như năm 2015 hoặc 1 loại cụm thi do các trường ĐH chủ trì tổ chức ở mỗi tỉnh. Lịch thi: giữ nguyên 4 ngày thi như năm 2015 hoặc 3 ngày thi. Chế độ điểm ưu tiên: giữ nguyên như năm 2015 hoặc giảm điểm ưu tiên và điều chỉnh một số nội dung không phù hợp về đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên.

Bộ GD-ĐT cũng cho hay, sắp tới Bộ sẽ tiếp tục lấy ý kiến góp ý của các trường và dư luận xã hội về phương án tổ chức thi. Sau đó, Bộ sẽ tổng hợp, thống nhất và hoàn thiện, sớm công bố quy chế thi THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ. Dự kiến trước Tết nguyên đán sẽ có thông tin chính thức về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.

(Nguồn: Báo điện tử Dân trí)